WABI SABI LÀ GÌ?

WABI SABI LÀ GÌ?

 

WABI SABI LÀ GÌ? 

Wabi-sabi là một nguyên tắc triết học và văn hóa của Nhật Bản, xuất phát từ Phật giáo, kết hợp hai khái niệm độc lập nhưng có mối liên kết. Wabi chú trọng vào niềm vui từ những điều giản dị trong cuộc sống, trong khi Sabi tôn vinh vẻ đẹp của vật phẩm trong sự trôi đi của thời gian. Kết hợp những tinh thần này tạo ra triết lý về sự trân trọng mọi thứ theo cách chúng tồn tại, thay vì luôn đòi hỏi sự hoàn hảo và tuyệt vời.

 

 

Hình ảnh của Wabi Sabi không phải là chiếc bình với những vết nứt nhỏ, mảnh vải phai màu hay tường với vài vết xước. Đó là những dấu vết mà thời gian để lại, chứa đựng câu chuyện riêng biệt dưới hình hài độc đáo. Wabi Sabi, không nhìn nhận vẻ đẹp theo quan điểm thẩm mỹ thông thường, mà thay vào đó tôn vinh những "dấu vết" không hoàn hảo và thể hiện rằng sự đẹp của mọi vật là ẩn sau cách chúng trải qua thời gian.

Trong thế giới đang chuyển động nhanh chóng, Wabi Sabi nhắc nhở về việc chậm lại để trân trọng những điều có sẵn. Thực hành triết lý này đưa con người đối diện với sự thật rằng không có gì hoàn hảo mãi mãi, và từ đó, họ tìm thấy cái đẹp và niềm hạnh phúc trong sự biến đổi của mọi vật.

  

Wabi Sabi, nơi người ta tìm lại sự tĩnh lặng

 

Ngược lại với phong cách kịch tính và phô trương, thẩm mỹ của Wabi Sabi kết hợp sự đơn giản, tinh tế và sang trọng. Tương tự như phong cách tối giản, Wabi Sabi tạo ra không gian sống bền vững và giá trị sử dụng cao mà không cần phải quá phức tạp hay tốn kém.

Tôn trọng tính nguyên bản là yếu tố chủ đạo trong Wabi Sabi. Thay vì tập trung vào vẻ ngoài hoàn hảo, độc đáo và lịch sử của vật phẩm trở nên quan trọng hơn. Với triết lý này, vật liệu tự nhiên như gỗ, đá, da được ưa chuộng vì tính bền và khả năng giữ được vẻ "hồn" qua thời gian. Tuy nhiên, việc lựa chọn giữa nhiều loại vật liệu với đặc tính, hình dạng và chất lượng khác nhau là một thách thức đối với người thiết kế.

 

Một thiết kế ưa thích của ZOE trong bối cảnh "Wabi Sabi"

 

Để tạo kết nối với giá trị bền vững của tự nhiên, màu sắc trong không gian Wabi Sabi thường lấy cảm hứng từ thiên nhiên như nâu, xám, xanh, trắng và kem. Bảng màu trung tính tạo ra không gian lặng lẽ và thoải mái, hòa hợp với các chi tiết nội thất mang dấu ấn của thời gian.

Tạo ra một căn phòng không khó, nhưng để tạo ra không gian có "hồn", nơi mọi đồ vật và màu sắc đều mang ý nghĩa, đòi hỏi khám phá triết lý sâu sắc đằng sau thẩm mỹ. Với Wabi Sabi, vẻ đẹp không chỉ nằm trong sự giản dị mộc mạc mà còn là sự yên bình sâu sắc, mang lại sự chú ý để trải nghiệm thế giới một cách đơn giản và chân thật nhất.

 

Khám phá Wasbi Sabi Collection của ZOE ngay!